Nghề đầu bếp – Nghệ sĩ của những món ăn

Nghề đầu bếp – Nghệ sĩ của những món ăn (22/06/2008)

(HieuHoc): Du lịch và nhu cầu phát triển của cuộc sống trong những năm gần đây đã mở ra cơ hội rất lớn cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng, đưa nó trở thành một nghề khá “hot”.

Danh hiệu đầu bếp được trao cho những người có kiến thức chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nấu ăn. Đứng ở vị trí cao nhất là bếp trưởng – người quản lý toàn bộ hoạt động của bếp. Đó cũng là người giàu kinh nghiệm và có khả năng tổ chức để công việc được chạy đều, đảm bảo bữa ăn ngon lành, sạch sẽ, đúng giờ, nóng sốt và trình bày đẹp mắt.

Công việc của người đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

– Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Liên tục làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo cho các món ăn sạch sẽ.

– Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

– Nhận và bảo quản các đồ thực phẩm.

– Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn (trong trường hợp của bếp trưởng).

– Trình bày các món ăn đẹp mắt, đảm bảo tính mỹ thuật.

– Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

Ở các đơn vị lớn như nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, tiệm ăn nhanh v.v… đầu bếp thường chuyên về một loại thức ăn đặc biệt hoặc chuyên về các món ăn dân tộc như món Pháp, món Trung Quốc… Ngoài ra, còn có đầu bếp chuyên làm các món tráng miệng, bánh nướng, bánh ngọt v.v…

Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có các kỹ năng sau (nên trau dồi ngay từ khi chọn nghề):

– Kỹ năng sáng tạo – phải luôn ý thức cao rằng chế biến trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này.

– Kỹ năng quản lý: chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ đầu bếp.

– Kỹ năng cá nhân: khả năng tuyển dụng và tạo hứng thú làm việc cho nhân viên.

– Kỹ năng tổ chức: lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm.

– Kỹ năng lập kế hoạch: lập kế hoạch  thực đơn và đảm bảo các món ăn thích hợp cho mọi thời điểm.

– Kỹ năng tài chính: có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.

Các tố chất cá nhân cần thiết của người bếp trưởng:

– Động cơ, khả năng tuởng tượng, tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt, có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

– Bình tĩnh trước mọi áp lực. Không chỉ là việc chế biến, xào nấu, còn hàng trăm công việc tưởng giản đơn như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ chợ búa, chế biến cho tới khi món ăn nằm trên bàn và được khách hàng chấp nhận. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải tươi tắn, niềm nở.

– Chăm chỉ, ham thực hành. Để trở thành một người giỏi nghề, bạn phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ rất nhiều người.

Tuy nhiên, nghề đầu bếp cũng đòi hỏi phải có sức khỏe. Thời lượng làm việc của người bếp trưởng thường rất dài, 48giờ/tuần hoặc hơn thế nữa. Thời gian biểu cũng rất “oái oăm”: có thể vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần hay ngày lễ. Điều kiện làm việc cũng không dễ chịu như một nhân viên văn phòng. Bếp ăn luôn quá nóng, luôn tiếp xúc với thực phẩm sống, nhiệt độ cao,…

Ngoài ra, vốn ngoại ngữ cũng cần được trau dồi vì những nhà hàng nước ngoài yêu cầu rất cao về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Học nghề đầu bếp ở đâu?

Bạn có thể học nghề này trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ là thợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề, ở một nơi khác hoặc tự mở cửa hàng ăn của mình. Hoặc bạn tham gia học ở các trường cao đẳng, trung cấp nghiệp vụ du lịch, khách sạn, các lớp dạy nấu ăn ở các trung tâm dịch vụ việc làm (Bạn có thể tham khảo  tại mục các khóa học Nữ công gia chánh hay các khóa học Nghiệp vụ nhà hàng). Hiện nay, thường xuyên có các khóa đào tạo ngắn hạn do các đầu bếp nước ngoài giảng dạy. Bạn hãy chú ý theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để biết về các lớp học này

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: